Sản phẩm theo hãng
Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
Quảng cáo
http://audiothienha.vn/
Sản phẩm / TANNOY
Gold Reference Super Tweeter
Giá : 58,000,000 VND
Mã số: Gold Reference Super Tweeter

 TANNOY PRESTIGE GR SUPER TWEETER

Nếu đang sở hữu một cặp Tannoy quý và có nhu cầu nâng cấp âm thanh, có lẽ, điều kiện đầu tiên nên cân nhắc là bổ sung cặp Prestige GR ST Super Tweeter. Cặp loa cao tần này không chỉ nhắm vào dải treble, mà nó hoàn thiện gần như tổng thể màn trình diễn của hệ thống mà bạn đang sở hữu.

Loa mới, thiết kế mới.

Kỷ niệm 90 năm thành lập hãng, Tannoy ra mắt mẫu super tweeter hi-end Prestige GR ST để gắn trên dòng loa tham chiếu Tannoy Prestige GR. Thiết kế bề ngoài của loa khiến ta dễ liên tưởng đến những chiếc microphone từ những năm 60. Được thiết kế với mục đích bù đắp và hỗ trợ tái tạo các dải tần siêu cao ( Utra high frequency ) dành cho các dòng loa Prestige GR, cặp super tweeter này được được sở hữu cả công nghệ chế tạo loa trên mẫu Kingdom Royal đầu bảng nhằm đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất.

GR ST có diaphragm mỏng đến khó tin, chỉ 44um làm từ magie và được gia cường độ cứng bằng một lớp ceramic thứ 2 phủ lên bề ngoài. Chi tiết này tiếp tục được hàn với độ chính xác cực cao bằng plasma bao bên ngoài nam châm neodymium. Được thiết kế để được đặt lên trên nóc loa khi dùng, cặp tweeter sử dụng phần chân đế bằng gỗ óc chó đánh vecni để tạo vân nối đẹp mắt. Mẫu Prestige GR ST sử dụng vỏ ngoài được gia công từ hợp kim magie mạ vàng.

Loa được thiết kế với mạch phân tần chất lượng cao, cho phép điều chỉnh tần số cắt ở 3 mức cao, cho phép điều chỉnh tần số cắt ở 3 mức 14/16/18 kHz và 5 độ nhạy cách nhau 1,5dB, tinh chỉnh bằng chốt tương tự như việc,chỉnh độ nhạy trên các cặp loa Prestige thong thường. Hệ thống dây dẫn bên trong đều sử dụng loại có chất lượng cao với vỏ bọc bằng Teflon và lõi bằng đồng OFC nguyên chất. Cắt bọc dây loa đều được mạ vàng và được trang bị một cọc nối đất riêng để loại trừ triệt để các tạp nhiễu.

Theo thong số trên cặp loa chính dùng để trải nghiệm, Prestige Westminster Gold Referece,dải tần của loa kéo từ 16 Hz đến 25 kHz. Trên thực tế, những thông số kỹ thuật được nhà sản xuất cung cấp thường không mấy chính xác trong điều kiện phòng ốc và phối ghép thông thường. Những thông số này là kết quả đo đạc trong điều kiện phòng tiêu chuẩn và phối ghép tiêu chuẩn. Trong khi đó, khi đưa vào các phòng nghe gia đình, do đặc điểm âm học và thiết bị điện tử khác nhau mà dải tần trở nên “mấp mô”, chỗ thừa, chỗ thiếu. Đặc biệt là tuyến cao trên 15 kHz và dải trầm dưới 80 Hz thường bị mất năng lượng rất nhiều. Ngay cả những âm trầm ta nghe thấy trong phòng nghe bình thường, phần lớn vẫn là dải upper-bass bị dội lên khiến âm thanh mất chi tiết. Đó là lý do để những chiếc hi-end sub-woofer hiện diện trong hệ thống. Ở một khía cạnh khác, có những cặp loa nghe dải cao khá nhiều và hơi gắt, hoàn toàn không phải do chúng đạt được dải tần lý thuyết và phần mid-hight bị dội nhiều do hướng đặt loa và phụ kiện kém chất lượng, đồng thời dải âm siêu cao cũng bị cắt mất. Khi đó, sự xuất hiện của những cặp super tweeter sẽ cứu vãn hệ thống của bạn.

Dải tần tái tạo của cặp super tweeter GR từ 62 kHz – 100 kHz, vượt xa khoảng giới hạn của đôi loa chính, thậm chí còn vượt xa ngưỡng nghe thông thường của tai người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là super tweeter khi gắn vào chỉ để cho…dơi nghe. Thứ nhất, nó hỗ trợ cho những điểm bị mất năng lượng của tuyến cao. Tiếp đến, nó tái tạo được những tần số siêu cao mà trên thực tế, có những hài âm của nhạc cụ vẫn đẩy lên được khi ta nghe nhạc sống. Cuối cùng, một khi dải cao và siêu cao đã được “ chỉnh” lại chuẩn thì tự khắc, âm thanh của toàn tuyến trở nên hài hòa hơn, trải nghiệm nghe nhạc cũng “sống” hơn một bực.

Phối ghép và trải nghiệm

Hệ thống của chúng tôi sử dụng để trải nghiệm gồm cặp loa lớn nhất của Tannoy – Prestige Westminster, amply công suất Accuphase A 47, preamp Accuphase C-2820 và nguồn phát là đầu đọc SACD DP-600.

Việc đặt loa super tweeter GR trên nóc cặp Wetminster sao cho chính xác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ một thước đo có sẵn của Tannoy, được coi là phụ kiện của loa siêu treble. Nhờ vào thước đo này mà chúng tôi định vị và định hướng được super tweeter GR chỉ mất vài phút.

Trước tiên, chúng tôi nghe nháp một số bản nhạc mà chưa đấu super tweeter để lấy cữ. Âm thanh của cặp           Wetminster quả thật danh bất hư truyền. Trong phòng nghe chừng 40m2- vẫn hơi nhỏ so với loa –một luồng năng lượng âm nhạc rất lớn được tỏa ra, cuồn cuộn, nhưng khá êm ái và bùng nổ vào những thời điểm cần thiết. Âm hình rộng đến mức. thường chỉ gặp ở những buổi trình diễn nhạc sống. Song có lẽ do phòng nghe vẫn chưa được xử lý tương ứng với cặp loa lớn và đẵng cấp cỡ này, nên tiếng trầm tuy sâu nhưng vẫn cảm nhận được âm dội, nốt sau đè nốt trước tương đối nhiều. Mặt khác, tuyến cao của hệ thống tuy êm và ngọt đúng chất Tannoy, nhưng vẫn thiếu độ “sang” mà chúng tôi kỳ vọng, ở một đôi loa đầu bảng như vậy. Độ sang trọng thường thể hiện ở những hài âm cực kỳ vi tế trên những nhạc cụ kim loại như symbal, triangle, campanelli…, hoặc thậm chí, ngay cả trên âm gió của giọng nữ cao.

Với super tweeter GR, chúng tôi có một giải pháp khác để nâng cấp bộ dàn. Chỉ mất 10 phút để set-up, đầu nối là chiếc super tweeter đã hòa giọng cùng cặp loa lớn. Có một điều chúng tôi muốn chia sẻ để độc giả không nhầm lẫn. Cũng giống như khi thêm hi-end-sub-woofer, khi thêm hi-end-super tweeter vào hệ thống, nó không khiến chúng ta chú ý đến tiếng treble nhiều hơn, bởi dải treble lúc này trở nên “đúng” hơn, “chính xác” hơn và góp phần tái lập một trật tự mới về âm thanh, nâng ngưỡng trình diễn của hệ thống lên một bực về mặt tổng thể.

Vì vậy, đừng chăm chăm lắng nghe tiếng treble. Hãy lắng nghe âm nhạc. Nếu âm nhạc khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thư giãn hơn, có hứng nghe hơn và muốn nghe lâu hơn, điều đó chứng tỏ việc nâng cấp thành công. Và thực tế này đã xảy ra trong trường hợp của super tweeter GR.

Để nghe kiểm chứng, không gì tốt hơn những tác phẩm cổ điển. Vậy nên, chúng tôi chọn nghe hang loạt các bản nhạc giao hưởng như Four Seasons ( Vivaldi- EMI ), Symphonic dances ( Rachmanioff-Reference Record ), Harp Concertors ( Handel- Decca )…chúng tôi đều cảm thấy thỏa mãn. Không gian sân khấu đã rộng, còn được mở thêm một lớp nữa; khả năng định vị của nhạc cụ, lớp lang của các bè cũng bóc tách rõ rang hơn; dải trầm-đáng ngạc nhiên lại trở nên cân đối và hài hòa hơn, hiện tượng kéo đuôi giảm hẳn và sắc sảo hơn nhiều. Giọng hát của ca sỹ trong một số bản opera của Mozart trở nên bồng bềnh và phiêu hơn nhiều so với lần nghe nháp. Tannoy Prestige Westminster Gold Reference đã quyến rũ và sang trọng hơn rất nhiều.

Khi nghe với super tweeter GR, thậm chí, chúng tôi còn xiết volume lên cao hơn nữa cho đã, bởi hiện tượng gắt dải cao là không có, trong khi đó dải trầm lại được kiểm soát tốt hơn. Năng lượng tuôn trào như dòng thác Niagra của âm thanh khiến người nghe có cảm giác như được tắm mình trong một dòng suối mát lành của thế giới âm nhạc. Càng nghe, càng thấy thư giãn.

Những thay đổi về trình diễn khi đưa vào một thiết bị trị giá khoảng 3.000 USD trên một bộ dàn trị giá chừng 100.000 USD đã vượt xa trí tưởng tượng của chúng tôi. Có lẽ, super tweeter GR là “món phụ kiện” hời nhất dành cho những ai đang sở hữu một cặp Tannoy Prestige.

( Nguồn Stereo )

Các sản phẩm khác